Tổng hợp 15 phương pháp học tiếng Đức hiệu quả nhất

Tiếng Đức thật sự không dễ học. Vì vậy, đầu tiên bạn nên có một cái nhìn tổng quát và chia tài liệu học tập thành những phần nhỏ...

1. Lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu rõ ràng

Tiếng Đức thật sự không dễ học. Vì vậy, đầu tiên bạn nên có một cái nhìn tổng quát và chia tài liệu học tập thành những phần nhỏ. Tạo danh sách cho các chủ đề cần học và xác định thời gian thực hiện. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học, không nên đặt yêu cầu quá cao tạo áp lực cho bản thân. Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp bạn kiểm soát hiệu quả việc học và quản lý thời gian tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cũng nên xem xét lý do chính tại sao bạn muốn học tiếng Đức. Hãy viết các mục tiêu và động lực thúc đẩy bạn trên một mẩu giấy, để bất cứ khi nào bạn cảm thấy không có hứng thú học tập thì hãy xem lại chúng và “reset” lại tinh thần nhé.

2. Học tập đều đặn để cải thiện tiếng Đức của bạn

Sẽ có những ngày đơn giản bạn cảm thấy không thích học. Hay có ngày lại ngồi hàng giờ đồng hồ trước những con chữ và ngữ pháp. Chính vì thế việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Tốt hơn hãy thử bắt đầu với những đơn vị học ngắn và cố gắng tập trung vào tài liệu học của bạn. Ví dụ như: mỗi ngày hãy thử học một bài ngữ pháp ngắn và làm bài tập bổ trợ cho phần đó. Kiến thức tiếng Đức của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn khi bạn dành ra 1 giờ học tiếng Đức mỗi ngày thay vì học duy nhất 5 giờ trong 1 tuần.

3. Hãy loại bỏ tất cả các yếu tố gây mất tập trung trong giờ học

Các bạn có thể tưởng tượng rằng, sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng học tập và muốn bắt đầu học thì một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên và tất cả chỉ là vì người bạn thân muốn biết những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và dĩ nhiên việc học tập lại bị lùi lại. Điều đó thật không hay chút nào. Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé!  Hãy tắt điện thoại của bạn trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên.

4. Luôn học từ vựng tiếng Đức đi kèm với mạo từ

Dĩ nhiên bạn đã biết rằng mạo từ trong tiếng Đức là rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên kết hợp chúng với việc học từ vựng. Điều đó có nghĩa bạn không chỉ học mỗi “Haus” mà nên học là “das Haus”. Khi bắt đầu, bạn học từ mới với mạo từ của chúng thì chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc học những kiến thức sau này. Cũng rất có giá trị khi học kèm cả dạng số nhiều của từ nữa, như “das Haus” bây giờ sẽ là “die Häuser”.

5. Bố trí các vật dụng hỗ trỡ việc học tiếng Đức

Đầu tiên bạn viết từ vựng hoặc những mẫu câu lên một tờ giấy, có thể sử dụng giấy Note màu sắc hoặc những tờ giấy to như áp phích. Điều đó hoàn toàn thuộc về sở thích của bạn. Sau đó dán hoặc đặt những tờ giấy đó khắp nơi trong phòng hoặc trong nhà của bạn, tốt nhất là nên đặt tại những nơi bạn hay sử dụng đến.

6. Xây dựng nên các kí hiệu dễ ghi nhớ giúp đánh lừa bộ não của bạn

Thông thường sẽ có những từ vựng, quy tắc hoặc cụm từ đơn giản là không “chui vô” đầu bạn. Dù bạn cố gắng ghi nhớ chúng bao nhiêu lần thì ngày hôm sau bạn cũng sẽ không còn nhớ gì hết. Cùng với những kí hiệu dễ ghi nhớ sẽ giúp cho việc học trở nên đơn giản hơn. Đó chính là những mẫu câu đơn giản hoặc những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã học. Bạn cũng có thể nghĩ ra những câu chuyện nhỏ từ những từ vựng khó để học dễ hơn.

7. Giảm nhẹ việc học thông qua các phác thảo và ghi chú

Mỗi người chúng ta có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học ngôn ngữ. Thông thường bạn có thể giúp hình dung ra mọi thứ. Ghi lại các từ hoặc các mối quan hệ giữa chúng và ghi chép lại những điểm bạn chưa rõ bằng các màu sắc khác nhau hoặc viết lên các tấm thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý của bạn đến những điều quan trọng. Hình ảnh hóa các câu phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra, điều đó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn. Việc suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức không chỉ làm nhức đầu, mà thêm vào đó còn rất rộng. Do vậy, bạn có thể phân chia chúng thành các nhóm khác nhau có dùng màu sắc để phân biệt. Sau đó, chọn một văn bản và nhấn  các từ theo đúng màu sắc.

Ví dụ:

  • Danh từ – màu xanh·
  • Động từ – màu đỏ·
  • Tính từ – màu xanh lá cây

8. Sử dụng một điểm đánh dấu văn bản và làm nổi bật những điều quan trọng

Việc đánh dấu các điểm thiết yếu trong các đoạn văn là khá hữu ích. Điều này làm cho bạn nhận thức được những gì là quan trọng và dựa vào đó cải thiện hiệu suất bộ nhớ của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để lặp lại những gì đã học – điều này cũng làm tăng cảm hứng học tập. Ai là không mong chờ nhanh có hiệu quả học tập hơn? Nhưng hãy chú ý, vì sự thật là: Ít còn hơn nhiều! Khi bạn hình dung được toàn bộ văn bản tiếng Đức, nó đã giúp cho hiệu quả học tốt hơn.

9. Hãy để não của bạn được nghỉ ngơi

Sau giai đoạn học tập kéo dài khoảng 40-50 phút thì bạn nên đặt mọi thứ xuống và nạp năng lượng mới vào nhé. Đừng nghĩ rằng thời gian nghỉ ngơi là thời gian “chết”, bởi vì những gì bạn đã học được phải được xử lý trước khi não của bạn tiếp tục tiếp thu những thông tin mới. Bạn có thể đi ra ngoài vài phút hít thở không khí trong lành hoặc mở cửa sổ ra. Việc làm này sẽ cung cấp oxy cho não của bạn và giúp bạn sẽ có thể tập trung lại tốt hơn. Quan trọng là: Đừng quên uống nhiều nước trong khi học.

10. Xem phim hoặc các Seri phim bằng tiếng Đức

Học ngay khi xem ti vi ư? Đúng thế, điều đó hoàn toàn có thể. Trong thời đại của DVDs và các Video thì phim ảnh hay các sê ri phim cũng có thể được sử dụng như một phương pháp học tập đa dạng. Hãy kiểm tra trước, ngôn ngữ nào được cung cấp sẵn và xem các bộ phim yêu thích của bạn bằng tiếng Đức. Điều thú vị nhất là: Bạn có thể đồng thời luyện nghe, hiểu, thậm chí cả cách phát âm và cảm nhận được ngoại ngữ.

11. Nghe radio bằng tiếng Đức và học tiếng qua các bài hát

Chắc chắn cần trang bị sách giáo khoa và các đơn vị ngữ pháp chuyên sâu, nhưng để luyện tập phần nghe hiểu thì bạn không nhất thiết ngồi ở bàn mọi lúc. Đối với phần nghe thì điều quan trọng là bạn phải làm quen với âm thanh cũng như cách phát âm. Cho dù bạn đang nấu ăn, trên đường đi đến Uni hay đang chơi thể thao thì cũng hãy bật radio lên và tạo thói quen nghe tiếng. Nếu trên radio của bạn không có tin tức bằng tiếng Đức, hãy sử dụng radio Internet. Ở đó bạn có thể tìm các bản tin bằng hầu hết các ngôn ngữ. Trong số đó phần lớn thậm chí còn được phát sóng trực tiếp và miễn phí. Trong tương lai khi bạn nghe một bài hát tiếng Đức mà hấp dẫn bạn và khiến bạn tò mò, thì hãy chú ý đến những gì bạn đã hiểu hoặc nội dung chung của bài hát. Dịch từ vựng hoặc cụm từ mà bạn không biết và cố gắng thiết lập mối liên quan. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng học hỏi được nhiều hơn và nhiều hơn nữa từ những bài hát hoặc từ những bản tin radio, cũng như hiểu thêm về đất nước và văn hóa Đức.

12. Nói chuyện với những người nói tiếng Đức

Bạn có biết người quen nào của bạn nói tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ không? Nếu có thì hãy sắp xếp cuộc hẹn ngay hoặc bắt đầu bằng một lá thư kết bạn. Nếu không có thì hãy tận dụng các mạng xã hội. Ở đó bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một số nhóm hoặc diễn đàn kín nào đó có sử dụng, trao đổi bằng tiếng Đức. Có lẽ điều này cũng sẽ mang lại cho bạn những khả năng tuyệt vời khác để trau dồi kỹ năng tiếng Đức của bạn. Hãy cố gắng tham các nhóm này và trở thành thành viên năng động. Hãy đặt câu hỏi hoặc tiếp thu những lời khuyên hữu ích. Ý nghĩa của các nhóm này nằm ở việc trao đổi kiến thức với nhau hay giúp đỡ nhau khi làm việc cá nhân không đem lại kết quả.

13. Đừng sợ những lỗi sai

Không có ngôn ngữ nào từ trên trời rơi xuống. Khi học một ngôn ngữ  hầu như không có tác dụng gì khi bạn chỉ học thuộc lý thuyết. Bạn cũng cần phải nói và một vài lần xảy ra lỗi. Khi còn nhỏ, bạn cũng phải học cách nói chuyện, thường xuyên học bảng chữ cái hoặc xác định tên của các đồ vật hoặc các kí hiệu. Mọi người đến từ các quốc gia khác đều mong muốn bạn quan tâm đến ngôn ngữ của họ và họ sẽ vui lòng bỏ qua cho bạn những lỗi sai nhỏ. Điều quan trọng là bạn đã sẵn sàng để học hỏi từ những sai lầm và trong lần tiếp bạn sẽ hiểu rõ hơn.

14. Phần thưởng cho một đơn vị học tiếng Đức

Bạn lại tiếp tục hoàn thành một phần học nữa ư? Quá tốt! Hãy thư giãn với một mẩu sô cô la, một tách trà hoặc một giấc ngủ ngắn trên chiếc ghế dài. Bạn có thể cảm thấy vui vẻ về hiệu suất học tập của mình, ngay cả khi một ngày nào đó việc học có sự tiến bộ hơn những hôm khác. Theo cách này, việc học trong tiềm thức của bạn sẽ liên quan đến một điều gì đó tích cực và rồi bạn sẽ có thể tự thúc đẩy mình học tốt hơn trong tương lai.

15. Thực hiện chuyến đi dã ngoại cùng clb các bạn cùng nói tiếng Đức hoặc học hỏi từ người Đức

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ vẫn là một chuyến đi đến một đất nước sử dụng ngôn ngữ đó. Những khi không có đủ điều kiện thì các bạn có thể tham gia vào các nhóm học tiếng Đức để được học cùng các thầy cô đã từng sinh sống, làm việc tại CHLB Đức với kinh nghiệm giảng dạy phong phú, hay cùng các bạn học viên khác trong lớp học tập, đi dã ngoại thực hành tiếng Đức.

Nguồn: https://www.amec.com.vn