Những tố chất cần có của người điều dưỡng

Nghề điều dưỡng có một quy tắc đạo đức quan trọng và hàng đầu là chăm sóc bệnh nhân. Điều dưỡng viên phải chú ý đến từng chi tiết để phục vụ công việc và báo cáo chuẩn xác với bác sĩ hoặc các điều dưỡng viên cấp cao. Khả năng giữ bình tĩnh, lòng nhân ái, tính linh hoạt và sự cẩn trọng là tố chất cần thiết để trở thành một điều dưỡng toàn diên.

Người điều dưỡng cung cấp những hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn cho bệnh nhân, đảm bảo tốt các điều kiện về y tế, quản lý thuốc, trả lời những thắc mắc của bệnh nhân và hỗ trợ xét nghiệm, chuẩn đoán. Khi bệnh nhân xuất viện, điều dưỡng viên đóng vai trò là người hướng dẫn cho người  nhà biết cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Vì thế điều dưỡng viên đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng tư vấn.

Các tố chất cần có của điều dưỡng viên: đó là sự bình tĩnh để tình trạng bản thân được cân bằng, giải quyết những vấn đề một cách chính xác trong các tình huống nghiêm trọng trọng các tình huống nghiêm trọng, tạo ra một môi trường ổn định cho bệnh nhân và bình ổn tâm lý bệnh nhân tốt nhất.

Điều dưỡng viên phải luôn linh hoạt và cẩn trọng ở tất cả các hoạt động trong mọi tình huống để đảm bảo rằng các quy trình chăm sóc sức khỏe là chính xác. Ngoài ra điều dưỡng viên phải chú ý đến các chi tiết trong các hạng mục điều trị của bệnh nhân để dùng thuốc đúng và quản lý quy trình chăm sóc một cách hiệu quả và tốt nhất. Cẩn trọng cũng giúp điều dưỡng viên tập trung và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quy trình điều dưỡng.

Điều dưỡng viên phải có kiến thức hiểu biết về thuốc và bệnh tật;  Điều dưỡng là nghệ thuật: Trong nhiều năm ngành điều dưỡng được biết đến như là một nghệ thuật và khoa học. Một điều dưỡng viên để thành công trong sự nghiệp của mình phải thực hiện tất cả các nhiệm vụ trên cũng như thực hành nghệ thuật điều dưỡng là một công cụ mà điều dưỡng viên cần phải có. Một phần của nghệ thuật điều dưỡng là biết cái gì là sai khi tất cả mọi thứ dường như đúng. “Cảm giác quen thuộc” là một phần quan trọng đối với điều dưỡng viên thành công và an toàn với bệnh nhân. Một điều dưỡng viên phải liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến bệnh nhân và phải biết cân nhắc thông tin nào là quan trọng vào thời điểm đó và lúc đó. Tất cả giá trị phải được giải thích và được quyết định cho việc chăm sóc, cùng với ý thức của điều dưỡng viên về những nhu cầu hiện tại của bệnh nhân. Khi một điều dưỡng viên biết kết hợp giữa khoa học về điều dưỡng và nghệ thuật điều dưỡng thì điều dưỡng viên sẽ thành công và được các bệnh nhân yêu mến.

Điều dưỡng viên phải có kỹ năng đánh giá chuẩn xác: Một đánh giá thường được tập hợp dữ liệu về các điều kiện trong bệnh lý. Một phần của đánh giá là nghe tim phổi và mạch đập nhưng một đánh giá toàn diện bao gồm nhiều chi tiết hơn. Những đánh giá làm hằng ngày trong mỗi ca, có thể là nhiều hay ít tùy thuộc vào các điều kiện ở một thời điểm thích hợp. Điều dưỡng viên còn là “luật sư” của bệnh nhân, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của điều dưỡng viên là biện hộ cho bệnh nhân. Các điều dưỡng viên phải hành động thay mặt cho bệnh nhân của mình khi tham gia trong các quá trình chăm sóc sức khỏe với nhóm chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn như điều dưỡng viên phải thông báo ngay cho đội hô hấp khi một bệnh nhân có khó thở. Một điều dưỡng viên phải có lời lẽ mạnh mẽ thuyết phục khi giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh nhân với bác sĩ và chuyên gia y tế khác.

Điều dưỡng viên luôn lắng nghe, và là một chuyên gia tư vấn tận tâm,  tư vấn cho bệnh nhân ở bất kỳ nơi nào. Bệnh nhân tìm kiếm điều đưỡng như là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cùng kiểm tra thuốc với bệnh nhân sau khi họ nhận thuốc và tư vấn cho họ những loại thuốc khi sử dụng. Ngoài ra điều dưỡng viên còn phải tiếp tục tư vấn cho gia đình của họ để đảm bảo rằng bệnh nhân được chăm sóc trong một môi trường ổn định. Trong thời gian điều trị bệnh khắc nghiệt và khó khăn, điều dưỡng viên sẽ tư vấn để quyết định cho bệnh nhân được thực hiện các điều trị hợp lý và nhanh chóng./.

Nguồn tin: sưu tầm