Học ngành điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Ngành điều dưỡng giữ vai trò lòng cốt trong hệ thống y tế, làm công tác điều dưỡng cho người bệnh. Vì là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nên điều dưỡng viên cần thiết phải có một số kỹ năng mềm.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa để dẫn đến thành công chính là kết hợp hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Trong các ngành nghề thì ngành y, điều dưỡng là một ngành đặc biệt, đòi hỏi tính khẩn trương, sự nhẫn lại, kiên trì. Đối tượng phục vụ của ngành là người bệnh và gia đình của họ, mà họ đến với bệnh viện, cơ sở y tế từ các vùng miền khác nhau, bệnh tật khác nhau, tính cách khác nhau, cảm xúc tâm lý khác nhau… vì vậy để hiểu người bệnh, giúp đỡ, chăm sóc họ thì kỹ năng mền là rất cần thiết đối với điều dưỡng viên.

ky-nang-men-nganh-dieu-duong

Kỹ năng mềm cũng rất quan trọng

Vậy kỹ năng mềm là gì

Hiểu một cách đơn giản thì cách chúng ta cư xử với bản thân với người khác được gọi là kỹ năng mềm. Đối với điều dưỡng viên thì ngoài kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn, tay nghề ) thì kỹ năng mền cũng rất quan trọng. Đó chính là cách cư xử với người bệnh, cách tiếp cần xử lý hay phản ứng với tình huống trong công việc, với môi trường xung quanh.

Khác với kỹ năng cứng tức là kỹ năng chuyên môn, tay nghề được đào tạo ở các trường trung cấp y, cao đẳng y hay đại học y thì kỹ năng mền đòi hỏi những điều dưỡng viên phải tự mình rèn luyện, tích lũy trong công việc và môi trường sống.

Điều dưỡng viên cần những kỹ năng mềm gì

Mỗi ngành nghề sẽ cần những kỹ năng mền đặc trưng, đối với ngành điều dưỡng cần những kỹ năng sau đây:

• Kỹ năng giao tiếp: điều dưỡng viên là người trực tiếp giúp đỡ chăm sóc người bệnh nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp điều dưỡng viên thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, văn hóa của người bệnh khi đến bệnh viện từ đó giúp cho việc thăm khám, hỗ trợ hay điều trị dễ dàng hơn.
  • Kỹ năng lắng nghe: bằng cách lắng nghe người bệnh, điều dưỡng viên sẽ tạo được mối quan hệ mật thiết, phát hiện được những nhu cầu, vấn đề hay mối quan tâm về sức khỏe của họ, từ đó nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.
  • Kỹ năng tự học: Nghề y nói chung và điều dưỡng nói riêng liên quan tính mạng con người nên người điều dưỡng cần phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, kỹ năng của bản thân.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: người điều dưỡng cần phải phối hợp với bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế… để cứu chữa người bệnh kịp thời và hiệu quả. Để tạo được mối quan hệ đồng nghiệp tốt thì cần có những kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, luôn quan tâm, đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm…
  • Kỹ năng quản lý: mỗi điều dưỡng viên cần phải rèn luyện kỹ năng này nhằm quản lý tốt thời gian, hiệu quả trong công việc, biết cách quản lý nhân lực.

Nguồn tin: Khoa Điều dưỡng