4 nữ công dân Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến vì cộng đồng 2011

4 trong 9 công dân Việt Nam tiêu biểu vừa được nhận giải Cống hiến vì cộng đồng do Ủy ban kết nghĩa San Francisco - TP Hồ Chí Minh trao tặng ngày 20/11/2011 là những phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Chúc, PGS.TS Trần Thị Minh Diễm, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến cùng nhận “Giải thưởng Nhân đạo”, nữ nhà văn Trần Thùy Mai được trao “Giải thưởng Văn chương”.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Chúc, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Gia đình, Trường Đại học Y Hà Nội đã tham gia tiêm vắcxin phòng chống bệnh viêm gan siêu vi B cho gần 1.500 trẻ em huyện Ba Vì, Hà Nội. Giáo sư đã được tặng nhiều bằng khen và danh hiệu cao quý: Bằng khen của Bộ Y tế, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, danh hiệu Nhà giáo ưu tú (năm 2008), bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2010), 9 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua…

GS.TS Trần Thị Minh Diễm cùng đồng nghiệp đã tập trung vào ứng dụng chẩn đoán huyết thanh học trong các bệnh lý tự miễn, đặc biệt là bệnh tự miễn hệ thống, bệnh lý nhiễm trùng, vi rút viêm gan B tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo được biết đến với nhiều năm liền bà được nhận giải thưởng Bông hồng vàng, giải thưởng Siêu sao kinh doanh và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bà đã thực hiện chương trình từ thiện tiêm vắcxin phòng chống bệnh viêm gan siêu vi B cho 18.500 trẻ em tỉnh Long An. Bà còn là thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thành viên của Chương trình nghị sự toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Diễn đàn kinh tế thế giới, là Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Nữ nhà văn Trần Thùy Mai là nhà văn duy nhất được nhận giải thưởng Văn chương” trong dịp này. Trần Thuỳ Mai được biết đến với nhiều tác phẩm quen thuộc như “Về biển khơi”, “Đêm tái sinh”, “Cỏ hát”, “Thị trấn hoa dã quỳ vàng”… được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Nhật, Pháp và được chuyển thể thành phim.

5 giải thưởng còn lại gồm: Giải cống hiến về âm nhạc có GS Trần Văn Khê và nhạc sĩ Phạm Duy; Giải cống hiến y học có TS.BS. Phạm Hùng Vân, BS. Trương Thìn; GS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh được trao “Giải thưởng nghệ thuật lãnh đạo”.

Đây là giải thưởng được Ủy ban Kết nghĩa thành phố San Francisco-TP. Hồ Chí Minh sáng lập và tổ chức lần đầu năm 2011. Giải thưởng được trao cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực phòng chống viêm gan siêu vi B, sinh y học, y tế cộng đồng, văn học nghệ thuật và các sáng tạo vì mục đích phục vụ cộng đồng. Việc xét chọn giải thưởng dựa vào những cống hiến không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời của họ hoặc những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp, hoạt động từ thiện nhân đạo