Hợp tác đào tạo nhân lực trình độ cao ngành Điều dưỡng cho thị trường Nhật Bản và Việt Nam

Ngày 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, Đại học Đông Á chính thức đạt được thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực Điều dưỡng với đối tác Nhật Bản trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Cấp cao Việt Nam.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á và ông Oike Koji – Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean ký kết hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Thỏa thuận hợp tác Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean cũng là tiền đề để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực sẽ tham gia trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và Việt Nam thời gian tới. Ông Oike Koji - Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean cho biết: "Sau khoảng 20-30 năm nữa, Việt Nam cũng được dự báo sẽ trở thành quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số cao giống như Nhật Bản hiện tại. Việc xúc tiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng điều dưỡng viên trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi có kiến thức và kỹ thuật tiêu chuẩn cao là bước chuẩn bị cần thiết nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này ngay từ bây giờ". Theo đó, sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á có trình độ tiếng Nhật từ N3 sẽ trải qua kỳ thực tập nghề nghiệp (internship) 6 tháng - 1 năm tại Nhật, trước khi chính thức làm việc tại các cơ sở điều dưỡng ở Nhật trong thời gian 3 năm với tư cách nhân viên kỹ năng đặc định, hướng tới đỗ kỳ thi chứng chỉ quốc gia ngành Điều dưỡng để làm việc lâu dài.