Hội trại sinh viên Một sức khỏe 2022

Với mục đích giúp sinh viên hiểu được tác nhân vi-rút gây ra các bệnh trên động vật hoang dã à vận dụng được các năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong triển khai hoạt động hợp tác liên ngành để đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây do vi-rút từ động vật hoang dã.

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Một sức khỏe cho thế hệ tương lai”, Văn phòng Điều phối quốc gia Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN) đã tổ chức “Hội trại sinh viên Một sức khỏe 2022” cho sinh viên đến từ các trường đại học thuộc mạng lưới VOHUN với chủ đề “Đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây do vi-rút từ động vật hoang dã”. Hội trại diễn ra trong hai ngày 27-29/07/2022 tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Hội trại có sự tham gia của 50 bạn sinh viên xuất sắc tuyển chọn nhất từ 25 trường thành viên trong mạng lưới VOHUN

Trước khi hội trại diễn ra, Văn phòng VOHUN đã tổ chức 2 buổi tập huấn online, giới thiệu về bệnh truyền lây do vi-rút từ động vật hoang dã và kiến thức về đánh giá nguy cơ.

Trong ngày đầu tiên của hội trại, các nhóm sinh viên đã lập kế hoạch truyền thông nguy cơ về bệnh Dại để có thể thực hiện tại cộng đồng. Ngoài ra các nhóm còn có cơ hội tới thăm quan một số hộ chăn nuôi động vật hoang dã, đồng thời đến thăm Bảo tàng thiên nhiên và Trung tâm cứu hộ động vật Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trong ngày thứ hai, các nhóm tiến hành tổng hợp thông tin đã thu thập được và lập báo cáo đánh giá nguy cơ. Ban giám khảo và các cán bộ Hạt kiểm lâm tại địa phương đánh giá cao sự nỗ lực của các bạn sinh viên, tuy trong thời gian ngắn chỉ có 2 ngày nhưng tất cả các nhóm đều đã rất tích cực tham gia mọi hoạt động và hoàn thành tốt báo cáo.

Kết thúc chương trình, Văn phòng VOHUN đã tổ chức buổi Gala dinner và đốt lửa trại với các trò chơi và tiết mục văn nghệ vô cùng sôi động, thể hiện đúng tinh thần “Làm đến nơi - chơi tới bến - sinh viên cả nước đều là anh em”. Hội trại đã khép lại thành công tốt đẹp, và chắc chắn rằng thông qua hội trại này các bạn sinh viên đã có cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm thực tế, áp dụng được cách tiếp cận và các năng lực cốt lõi Một sức khỏe để thực hiện một cách hiệu quả việc đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây từ động vật hoang dã tại cộng đồng. Đây cũng là dịp mà các bạn sinh viên cũng như các thầy cô tới từ các trường đại học trên khắp cả nước có cơ hội tuyệt vời để giao lưu, học hỏi và hợp tác cùng nhau.