Cách rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Kỹ năng học và tự học của mỗi người quyết định phần lớn đến kết quả học tập cũng như công việc và thăng tiến. Do đó, bạn cần nắm được kỹ năng học và tự học đúng đắn để tiến gần hơn tới thành công.

Học hỏi là chu trình tất yếu đặt tiền đề cho sự phát triển bản thân, tích lũy kiến thức và kỹ năng sống cũng như làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển kỹ năng tự học, bạn cần phát huy tinh thần học tập có chọn lọc và lên kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng ghi nhớ thế nào cho hiệu quả trước chân trời tri thức vô tận.

1. Kỹ năng học và tự học là gì?

Kỹ năng học và tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các trải nghiệm trong cuộc sống. Trí tò mò và óc ưa thích khám phá khiến bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì từ công việc dù bạn tham gia ngành nghề nào như kế toán, kinh doanh, Marketing, lập trình,... để hoàn thiện bản thân.

Chu trình học và tự học bao gồm Tự nhận thức - Áp dụng - Cân nhắc - Biến đổi dựa trên 3 phương thức:

  • Hành vi: Sự học hỏi phát triển khi bạn có sự động viên, khuyến khích.
  • Nhận thức: Kiến thức và các bài học tự động "len lỏi" vào tiềm thức nhờ khả năng ghi nhớ tuyệt vời.
  • Nhân văn: Những kinh nghiệm cá nhân sẽ mang đến cho bạn nhiều bài học để trưởng thành, từ đó đúc kết những giá trị bản thân.

2. Cách phát triển kỹ năng học và tự học​

Phát triển tư duy là tiền đề quan trọng cho quá trình tự học bởi tư duy tiến bộ sẽ giúp thúc đẩy các suy nghĩ tích cực và cảm hứng học tập. Một số kỹ năng khác giúp ích cho quá trình tự học là kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian và tự tạo động lực và cảm hứng để đẩy lùi thói quen trì hoãn để không ngừng lĩnh hội và áp dụng các bài học vào các tình huống cụ thể.

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh mới vào nghề thì việc không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp bạn nâng cao trình độ. Khi kết hợp với sự tìm tòi, tra cứu bằng mọi thiết bị công nghệ, hiện đại như ngày nay thì việc cải thiện trình độ, tay nghề, kiến thức sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Dưới đây là các kỹ năng học và tự học bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ năng học hỏi có tổ chức: Lên lịch trình, thời gian biểu học tập khoa học. Bạn có thể tham khảo cách xác lập thời gian biểu của bạn bè và những người xung quanh.
  • Xác lập mục tiêu, lập kế hoạch về lộ trình học tập, từ đó ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ quan trọng theo thứ tự giảm dần.
  • Nguồn thông tin học tập: tham khảo thông tin và kiểm định chất lượng các nguồn thông tin theo cấp độ phức tạp.
  • Phong cách viết: giúp bạn đọc hiểu các loại tài liệu khác nhau.
  • Kỹ năng và chiến lược đọc hiệu quả giúp bạn phát triển thói quen đọc.
  • Kỹ năng ôn tập giúp bạn ôn lại các bài học cũ giúp khắc sâu kiến thức.
  • Kỹ năng viết: Kết hợp với kỹ năng ôn tập thì ghi chép cũng là một phương pháp giúp kiến thức được khắc sâu và làm tiền đề cho những nghiên cứu, học tập sau này.

3. Kỹ năng tự học - "bệ phóng" tương lai

Tạo lập thói quen và sở thích tự học sẽ ươm mầm những ý tưởng sáng tạo, không ngừng học hỏi các kinh nghiệm để dần hoàn thiện nhân cách và năng lực. Bởi vậy, cha mẹ có thể hỗ trợ quá trình học tập của con cái bằng hoạt động tư vấn một lộ trình học tập hiệu quả nhằm phát triển toàn diện các kỹ năng và định hướng cho sự nghiệp tương lai.

Ngoài ra, việc tự học có vai trò quan trọng bởi kiến thức luôn rộng mở, do đó bạn cần học không ngừng để cập nhật và thích nghi cũng như tăng khả năng cạnh tranh để tránh bị tụt hậu khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, hiện đại hơn.

Để một công việc được hoàn thành tốt thì khi giải quyết vấn đề, bạn cũng cần phải có kỹ năng tư duy sáng tạo. Khi đã có kỹ năng tự học, sự tiếp thu kiến thức của một người phát triển rất nhanh, từ đó tạo tiền cho bạn sáng tạo ra những phương pháp mới. Ngược lại, nếu có tư duy sáng tạo, bạn cũng biết cách áp dụng để mở rộng và suy nghĩ kiến thức sao cho mình dễ tiếp thu nhất.

Cùng với kỹ năng học và tự học, kỹ năng quản lý thời gian cũng góp phần vào sự thành công của mỗi người trong công việc và cuộc sống. Người biết sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm được mọi việc mình yêu thích. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa thể kiểm soát thời gian mỗi ngày để có thể cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho bản thân thì hãy tự mình điều chỉnh theo kế hoạch để mọi việc luôn được tiến hành đạt kết quả cao.

Trên đây là thông tin về kỹ năng học và tự học là gì cũng như làm thế nào để hoàn thiện kỹ năng này. 

- Sưu tầm -