Các kỹ năng thuyết trình bằng Tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công việc và học tập. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chính là cách hiệu quả giúp bạn truyền đạt thông điệp tới mọi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các kỹ năng cần thiết để có một bài thuyết trình tiếng Anh hoàn hảo.

Chuẩn bị là bước quan trọng khi thuyết trình bằng tiếng Anh

Trước khi thuyết trình, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận để tự tin hơn khi đứng trước mọi người. Trong đó, hãy tìm hiểu những tài liệu tiếng Anh có liên quan tới chủ đề bài thuyết trình, học từ vựng, cách phát âm và xây dựng một cấu trúc bài thuyết trình tiếng Anh đầy đủ những nội dung quan trọng.

Nội dung chủ đề bài thuyết trình

Hãy tham khảo các nguồn tư liệu khác nhau để đưa ra những thông tin thú vị và hữu ích nhất cho khán giả. Bạn nên chia nhỏ nội dung thành các phần khác nhau để bài thuyết trình được rõ ràng và thu hút người nghe.

Từ vựng và phát âm chuẩn

Một bài thuyết trình tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng cũng như khả năng phát âm chuẩn. Vì vậy, hãy dành thời gian học tập từ vựng và rèn luyện phát âm thường xuyên để không bị “xấu hổ” khi thuyết trình tiếng Anh.  

Cấu trúc bài thuyết trình tiếng Anh hoàn hảo  

Một bài thuyết trình tiếng Anh tốt cần có cấu trúc rõ ràng với 3 phần riêng biệt: mở bài, thân bài và kết bài. Hãy dùng các từ nối, các từ chuyển vấn đề để mọi người dễ dàng theo dõi bài thuyết trình của bạn.

  • Mở bài: Giới thiệu bản thân và những vấn đề sắp được trình bày
  • Thân bài: Chia sẻ thông điệp chính của bài thuyết trình
  • Kết bài: Tổng kết và đưa ra kết luận cũng như bài học được rút ra, cảm ơn khán giả.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp với khán giả

Khi thuyết trình bằng tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị chỉn chu cho hình ảnh của mình từ trang phục, đầu tóc, cách đi đứng. Thêm vào đó, bạn có thể dùng ánh mắt, nụ cười hoặc cử chỉ,… để tương tác với khán giả, giúp họ chú tâm hơn vào bài thuyết trình.

Nếu bài thuyết trình của bạn không quá yêu cầu sự nghiêm túc hay bị giới hạn về thời gian, bạn nên tạo một trò chơi để khán giả tham gia. Hoạt động này giúp khán giả nhiệt tình hơn với bạn, tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ.

Dùng thiết bị hỗ trợ, hình ảnh minh họa  

Bạn nên biết cách sử dụng và điều khiển một số dụng cụ hỗ trợ như bảng trắng, máy chiếu, các slide cho máy chiếu,… Ngoài ra, một số hình ảnh minh họa như bảng biểu, tranh vẽ, bản đồ, ví dụ thực tế,… cũng là những trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình.

Trên đây là những gợi ý giúp bạn xây dựng một bài thuyết trình tiếng Anh hoàn chỉnh. Bạn có thể áp dụng những kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh này vào trong công việc và học tập để tạo ra những đột phá mới cho bản thân.

Nguồn: Sưu tầm