Khơi nguồn cảm hứng học tiếng anh

Làm bất kỳ việc gì cũng cần có động lực. Nhưng để hình thành và phát triển động lực học tập thì cần phải có thủ thuật. Bạn đã biết cách khơi nguồn cảm hứng học tập cho riêng mình? Bài viết này giới thiệu một số bí quyết giúp bạn thúc đẩy động lực học tiếng Anh một cách hiệu quả.

1. Tưởng tượng hình ảnh của bạn trong tương lai

Hãy hình dung bạn có thể nói chuyện với người bản xứ như khi nói tiếng mẹ đẻ. Hãy tưởng tượng ra cảnh người khác mong muốn có thể nói tiếng Anh giỏi như bạn. Hãy nghĩ đến lúc bạn có thể gửi e-mail cho tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới...

2. Nên nhớ là bạn cũng đã khá rồi

Bạn cũng đã ít nhiều hiểu biết tiếng Anh (thế nên hiện tại bạn mới có mặt trên trang web này để tiếp tục học tập và nâng cao trình độ). Đấy cũng là một thành công đáng ghi nhận! Và bây giờ là lúc để đạt được nhiều thành công hơn nữa, để bắt đầu sử dụng những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, và để tiếp thu một lượng kiến thức tiếng Anh thật ấn tượng.

3. Và cũng cần nhớ rằng vẫn còn nhiều điều bạn chưa biết

Bạn khá rồi, nhưng tiếng Anh của bạn có thể chưa hoàn hảo. Có thể bạn vẫn chưa hiểu được các kênh tiếng Anh trên tivi, chưa đọc được các cuốn sách tiếng Anh, chưa nói chuyện được với người bản xứ một cách dễ dàng hay chưa viết được những lá thư không mắc một lỗi nào... Ngay cả nếu bạn là học sinh giỏi tiếng Anh nhất lớp, bạn vẫn nên thường xuyên tìm ra các mặt yếu của mình để tập trung khắc phục. Khi bạn đã học nói tiếng Anh thật giỏi rồi thì những vấn đề bạn mắc phải sẽ trở nên hết sức nhỏ bé, chẳng hạn như: dấu câu, các cấu trúc ngữ pháp ít sử dụng, các từ hiếm gặp hay hiểu được “ngôn từ chợ búa” hay còn gọi là tiếng lóng.

4. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Yếu tố này rất, rất quan trọng. Bạn càng sử dụng tiếng Anh nhiều thì bạn càng muốn học nó. Do tiếng Anh rất phổ biến nên bạn có thể vận dụng khắp mọi nơi, như: sử dụng Google để tìm các trang web tiếng Anh có những thông tin lý thú, xem phim hoạt hình Mỹ, chơi các trò phiêu lưu trên máy tính hay đọc những quyển sách tiếng Anh thú vị. Nếu bạn nhận thấy chỉ một từ mới tiếng Anh đã giúp bạn hiểu được chương trình tivi yêu thích của bạn (hoặc giao tiếp được với mọi người, hay thắng trong một trò chơi) thì bạn sẽ còn muốn học nhiều từ hơn nữa. Vì thế bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn, sử dụng nhiều hơn, rồi lại học nhiều hơn và sử dụng nhiều hơn... Nếu bạn còn có phương pháp học tập hiệu quả thì tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh ngoài sức tưởng tượng.

5. Trò chuyện với mọi người về tiếng Anh

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng hữu hiệu. Bạn thường nói về những đề tài làm bạn thích thú. Và ngược lại, nếu bạn bắt đầu nói về một đề tài nhàm chán, thì bạn cũng sẽ bắt đầu thấy thích nó, đặc biệt khi bạn nói về nó từ một góc nhìn tích cực hơn. Giả sử bạn đang học tiếng Anh, bạn có thể gợi chuyện với một người bằng một câu tiếng Anh như: “Hi, I'm studying English and I hate it” (Chào cậu, tớ đang học tiếng Anh và tớ ghét nó lắm) hoặc một câu bằng tiếng Việt: “Này, hôm nay tớ học được 50 từ tiếng Anh rồi đấy. Cậu có biết từ ... tiếng Anh là gì không?” Nếu không có ai ở gần thì bạn có thể gọi điện hoặc gửi e-mail cho bạn bè. Có thể họ cũng chẳng quan tâm nhưng điều đó đâu thành vấn đề! Quan trọng là bạn sẽ say mê học tiếng Anh hơn.

6. Tìm một người bạn cũng đang học tiếng Anh

Nếu tìm được một người bạn cũng đang học tiếng Anh và có trình độ tương đương thì bạn đang có một cơ hội tuyệt vời: (1) bạn có người để cùng trò chuyện về tiếng Anh nhằm giúp bạn thấy yêu thích tiếng Anh hơn; (2) việc học cũng dễ dàng hơn vì bạn có thể bàn luận các vấn đề gặp phải với người bạn đó; và (3) bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn để có thể giỏi hơn (hoặc để không bị kém hơn) bạn mình. Bạn nên gặp người bạn này thường xuyên. Trong trường hợp bạn thực sự không thể tìm được ai đó sẵn sàng học tiếng Anh với bạn thì hãy cố tìm một người bạn qua mạng.

7. Tiêu một số tiền vào việc học tiếng Anh

Nếu phải tiêu tiền vào một cái gì đó thì bạn sẽ muốn sử dụng nó. Nếu bạn muốn tăng niềm đam mê học tiếng Anh của mình, hãy mua một cuốn từ điển mới, một quyển sách tiếng Anh thật hay hoặc một kênh truyền hình cáp tiếng Anh. Vì bạn đã trả tiền cho những thứ đó nên bạn muốn được dùng nó và nhờ đó bạn sẽ nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Phương pháp này tạo cho bạn động lực để bắt đầu học. Ví dụ: nếu bạn mua một cuốn sách dạy cách dùng cụm động từ, bạn sẽ học được một số từ trong đấy. Rồi bạn cố sử dụng chúng, chẳng hạn, viết một bức e-mail có dùng các từ này. Điều đó sẽ giúp tăng động lực của bạn, và bạn lại học nhiều hơn nữa.

8. Nhớ là học tiếng Anh đòi hỏi phải hành động

Một hành động nhỏ có tác dụng lớn hơn đọc hàng trăm bài viết. Chúng tôi luôn mong các bạn có thể thực hiện được những bài hướng dẫn trên trang web này, chứ không chỉ đọc suông các bài viết. “Đời thay đổi khi ta thay đổi”, bạn sẽ thành công chỉ nếu như bạn thay đổi một cái gì đó trong cuộc sống của mình.Đừng trì hoãn thêm nữa. Hãy bắt đầu ngay từ giờ phút này!

Nguồn: Thanh Sơn – Global Education